Giới thiệu chung

Sứ mệnh của dự án Philips NatureDynamics và Once Innovations: Khai phá tiềm năng đặc biệt của ánh sáng bằng cách thích nghi và điều chỉnh các bước sóng ánh sáng góp phần mang lại sức khỏe cho động vật.

Tầm nhìn của chúng tôi: Tăng giá trị thông qua sức khỏe của động vật:

 • Tác dụng đến sức khỏe vật nuôi: Phổ ánh sáng phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển theo thời gian của vật nuôi. Vật nuôi sẽ khỏe mạnh hơn và có giá trị thương phẩm cao hơn.
 • Tác dụng đến nông dân: Sử dụng ánh sáng chất lượng cao và công nghệ ánh sáng mới, có lợi giúp người nông dân khai thác tối đa vật nuôi của họ mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Từ đó, Nâng cao lợi nhuận của trang trại bằng cách cải thiện quy trình chăn nuôi.
 • Tác dụng đến môi trường: Tạo ra một môi trường sống phù hợp lý tưởng cho động vật cư trú, đồng thời giảm thiểu việc sử dụng năng lượng. Từ đó, dự án giúp giảm tỷ lệ vật nuôi chết sớm và rơi vãi thức ăn.

Hiệu quả mang lại

Tăng giá trị thông qua sức khỏe của vật nuôi: ánh sáng được điều chỉnh thích hợp sẽ góp phần đảm bảo vật nuôi khỏe mạnh hơn, được cho ăn tốt hơn và ít căng thẳng hơn. 

 • Tăng sản lượng thông qua sức khỏe vật nuôi.
 • Nâng cao độ tăng trưởng và sự phát triển.
 • Hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn.
 • Cải thiện hành vi tự nhiên của động vật.
 • Giảm thiểu 50% mức sử dụng năng lượng.
 • Góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.

ứng dụng thực tế

Những con dơi đi

Một thị trấn Hà Lan đầu tiên trên thế giới lắp đặt đèn đường LED thân thiện với dơi

 • Những con dơi quý hiếm ở Zuidhoek-Nieuwkoop, Hà Lan, giờ đây có thể hoạt động về đêm mà không bị quấy rầy nhờ đèn đường LED được thiết kế đặc biệt để phát ra ánh sáng không ảnh hưởng đến cảm giác và nhịp điệu tự nhiên của chúng.
 • Dự án thể hiện vai trò lãnh đạo của Signify trong việc phát triển công nghệ LED sáng tạo vừa thông minh vừa hỗ trợ bảo tồn sự đa dạng sinh học và phát triển bền vững.
 • “Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ các loài dơi địa phương của chúng tôi với tác động tối thiểu đến môi trường sống của chúng. Chúng tôi đã cố gắng làm được điều này và giữ cho lượng khí thải carbon và mức tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu.”

Thu hút hoặc xua đuổi côn trùng

Đèn LED có quang phổ ánh sáng có thể được điều chỉnh được, vì vậy nó cho phép chúng ta xác định được mức độ hấp dẫn tương đối của các loại quang phổ đối với côn trùng bay. Từ đó, chúng ta có thể thiết kế và ứng dụng các loại “quang phổ đặc biệt” để thu hút hoặc xua đuổi côn trùng.

 • Ví dụ: để bẫy côn trùng gây hại, hoặc kém hấp dẫn nhất. Để hạn chế sự xáo trộn bởi ánh sáng ngoài trời, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trong một dự án thử nghiệm “Nông dân muốn có dơi”, quần thể côn trùng tại các trang trại bò sữa và vườn cây ăn quả có thể được kiểm soát bằng cách làm cho môi trường, bao gồm cả ánh sáng, thân thiện với dơi. “Bây giờ chúng tôi đã đổi thành ClearField, những con dơi thậm chí đang sống trong một chiếc hộp tổ ngay bên dưới ánh sáng chuồng trại của chúng tôi!”.

Tác động tích cực đến sức khỏe

Với phổ ánh sáng phù hợp, gà sẽ phát triển theo thời gian

 • Một nghiên cứu phối hợp với Đại học Wageningen xác nhận rằng: ánh sáng có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của động vật, đặc biệt là gà.
 • PHILIPS đã xây dựng thuật toán AI và thông qua phân tích các cảnh quay thử để xác định rằng gà sẽ sinh hoạt thoải mái trong điều kiện có công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED của chúng tôi. Ánh sáng ảnh hưởng đến nhịp điệu sinh học của gà trong môi trường khép kín.

Các dự án điển hình - Chiếu sáng nuôi trồng thủy sản

Salmar OceanFarm – Froya, Norway

Khu vực và hệ thống tăng trưởng:
Khu nuôi trên biển 120m

Loài: Cá hồi

Giải pháp chiếu sáng: Đèn LED dưới nước 24x 800W FishLights; Giao diện thiết kế chiếu sáng Philips; Giao diện chiếu sáng cho người dùng Philips

Kingfish Zeeland b.v. – Colijnsplaat, Netherlands

Khu vực và hệ thống tăng trưởng:
Trại giống & nuôi thương phẩm trên đất liền

Loài: Cá Kingfish

Giải pháp chiếu sáng: 18W & 48W Pacific LED 150W Fishlight; 300W Fishlight; Giao diện DALI